Những điều cần lưu ý trong khi sử dụng cờ lê lực

Cờ lê lực Là một trong số những vật dụng được ứng dụng phổ biến trong sản xuất công nghiệp như: cầu đường, dầu khí, container, công nghệ chế tạo máy,…

 

Cờ lê lực là vật dụng cơ khí cầm tay được sử dụng rộng rãi

Cờ lê lực là vật dụng cơ khí cầm tay được sử dụng rộng rãi

Cờ lê lực hay còn có nhiều tên gọi khác như cần xiết lực, cần chỉnh lực, tay cân lực,… với các hãng khác nhau như cờ lê lực kingtony, cờ lê lực tohnichi,… Đây là vật dụng cơ khí cầm tay được sử dụng rộng rãi, chuyên dùng để xiết chặt các đai ốc, bulông hay các mối ghép cần được xiết theo lực yêu cầu.

Một số loại cờ lê lực thường gặp

Cờ lê lực thì được chia thành 2 dạng cơ bản đó là loại cờ lê có khả năng xiết lực tự động người dùng không thể điều chỉnh được lực xiết và loại có khả năng thay đổi được lực xiết trên thanh cần lực.

Trong khi đó nhóm cờ lê lực có thể điều chỉnh lại được phân ra thành loại có thể sử dụng, chỉnh lực một cách trực tiếp trên thân cần lực, đến khi lực xiết chính xác sẽ có báo hiệu. Dạng cờ lê lực này thường dùng trong những trường hợp cần thực hiện một lực xiết theo yêu cầu thiết kế. Dạng còn lại là loại có đồng hồ điện tử hay đồng hồ kim, dùng chủ yếu để kiểm tra lực xiết của các mối ghép.

Đối với cờ lê lực tự động thì chúng cũng gần giống như các loại cần xiết lực thông thường tuy nhiên có ưu điểm đặc biệt chính là tốc độ xiết rất nhanh và thao tác hết sức dễ dàng.

Cờ lê lực ứng dụng phổ biến trong sản xuất, sửa chữa ô tô

Cờ lê lực ứng dụng phổ biến trong sản xuất, sửa chữa ô tô

Cách sử dụng cờ lê lực hiệu quả

Có một điều chúng ta cần lưu ý đó chính là đối với một số loại cần xiết lực có khả năng điều chỉnh thì cần phải mở khóa trước khi tiến hành điều chỉnh các giá trị lực theo hướng dẫn trên cần xiết hoặc vặn lỏng phần chui phía dưới thân thanh tay cầm.

Tiến hành điều chỉnh những giá trị của lực trên thanh cần xiết phù hợp với những yêu cầu trong khi sử dụng. Cách chúng ta đọc giá trị được ghi trên cờ lê lực giống như các loại thước cặp dùng trong cơ khí hay các thước panme.

Sau quá trình điều chỉnh ta khóa cần xiết lại khi đó giá trị lực sẽ không thể thay đổi được nữa. Đến thời điểm lực xiết đủ theo yêu cầu cờ lê lực sẽ phát ra những tín hiệu để thông báo, thông thường  đối với dãi lực lớn thì tiếng nổ to và tiếng tách nhỏ hơn với những lực xiết nhỏ.

Cờ lê lực có nhiều chủng loại với kích thước khác nhau tùy thuộc vài khoảng lực cần siết lớn hay nhỏ và có thể hoạt động liên tục với tần suất cao bên cạnh chế độ bảo hành, bảo trì ít tốn kém. Đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo và tối ưu cho người sử dụng.

Nguồn: ae-techvn.com