“Thị trấn Ma” được hồi sinh nhờ xe điện: Ford và Huyndai nhăm nhe xây nhà máy

Ford và Huyndai nhăm nhe xây nhà máy tại một thị trấn ma

Ngành công nghiệp ô tô Mỹ đang trải qua giai đoạn tăng tốc về phía Nam, khi các hãng xe hàng đầu đặt kế hoạch đổ hàng tỷ USD vào xây dựng nhà máy mới ở Georgia, Kentucky và Tennessee. Sự thay đổi này đang ảnh hưởng lớn đến các thị trấn nông thôn, nơi chuẩn bị đón nhận làn sóng nhân công và cư dân mới.

Theo Allan Sterbinsky, Thị trưởng Stanton, Tenn, thị trấn có 400 dân này sẽ đi vào hoạt động một khu phức hợp sản xuất ô tô khổng lồ do công ty Ford Motor xây dựng. Khu sản xuất rộng 3.600 mét vuông dự kiến tuyển dụng khoảng 6.000 công nhân, tức gấp khoảng 15 lần dân số hiện tại của Stanton.

Để đáp ứng cho sự thay đổi này, Thị trưởng Sterbinsky đã quyết định xây dựng hàng ngàn ngôi nhà mới, mở rộng hệ thống trường học địa phương và lên kế hoạch thành lập đội cảnh sát chuyên trách. Xe điện chính là động lực thúc đẩy cho việc đổi mới tất cả.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Ô tô, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Ann Arbor, Michigan, các hãng xe hơi đã đầu tư hơn 110 tỷ USD liên quan đến xe điện tại Mỹ kể từ năm 2018. Khoảng một nửa trong số đó dành riêng cho các bang miền Nam, thu hút một lượng lớn công nhân đến sinh sống. John Mohr, Giám đốc điều hành Hiệp hội ô tô địa phương cho biết, làn sóng di cư này đã khiến dân số các thị trấn tăng đáng kể.

Theo WSJ, miền Nam nước Mỹ đã nỗ lực trong nhiều thập kỷ để thu hút các nhà sản xuất ô tô; cải thiện hệ thống giao thông, lưới điện và diện tích đất trống để xây dựng nhiều siêu đô thị nhà máy mới. Chính quyền địa phương và các viện kỹ thuật cũng đã hợp tác đào tạo thế hệ công nhân sản xuất mới, đa ngành nghề, đa kỹ năng.

Tạp chí Forbes đã dành thời gian phát triển khu đất trị giá 61 triệu USD và kết nối mạng lưới điện. Các công ty ô tô như Tesla và Volvo cũng đã tìm hiểu khu vực này trong nhiều thập kỷ.

Cuộc cách mạng xe điện đã thúc đẩy các hãng xe không chỉ xây dựng nhà máy sản xuất ô tô, mà còn tham vọng nội địa hóa chuỗi cung ứng. Khu đất rộng 3.000 mét vuông rìa phía đông Georgia có điều kiện thoát nước lý tưởng; lại nằm gần đường sắt, bến cảng và sân bay đã thu hút sự chú ý của Forbes.

Vào tháng 5 năm 2022, Hyundai Motor đã quyết định lựa chọn khu vực này để xây dựng nhà máy lắp ráp xe điện và sản xuất pin, đây là một trong những quyết định mang tính chiến lược của hãng. Khu phức hợp này được coi là dự án phát triển kinh tế lớn nhất trong lịch sử tiểu bang và dự kiến sẽ tạo ra khoảng 8.100 việc làm mới.

Cuộc cách mạng xe điện hồi sinh thị trấn ma
Sự ảnh hưởng cực lớn của cuộc cách mạng xe điện. Nguồn: https://cafef.vn/

Đại diện của Hyundai đã chia sẻ rằng việc lựa chọn khu vực này có lợi thế bởi hãng có thể bắt đầu sản xuất nhanh chóng và được hưởng lợi từ mạng lưới các nhà cung cấp xung quanh. Hơn nữa, Hyundai cũng đã nhấn mạnh sự nỗ lực của tỉnh Georgia trong việc đào tạo và chuẩn bị lực lượng lao động địa phương để phục vụ cho nhà máy sản xuất. Khi nhà máy sẵn sàng đi vào sản xuất hoàn chỉnh, lực lượng lao động đã được đào tạo đầy đủ để có thể bắt tay vào làm ngay, theo lời của Scott McMurray, người đứng đầu chương trình đào tạo Georgia Quick Start.

Thực tế, giá điện tại nhiều bang miền Nam khá thấp, do đó thu hút một lượng lớn các nhà sản xuất xe điện. Chẳng hạn, theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ vào tháng 6 năm 2023, giá điện công nghiệp trung bình tại Michigan là 8,29 cent/kilowatt giờ, trong khi Tennessee và Georgia lần lượt chỉ là 6,41 cent và 7,01 cent.

Theo Giám đốc Ford Jim Farley, một trong những lý do khiến hãng đặt cơ sở sản xuất tại Tennessee là vì Cơ quan quản lý Tennessee là một trong những nhà cung cấp năng lượng sạch lớn nhất ở Mỹ. Chi phí năng lượng thấp đã thu hút Ford đến đây.

Trong khi đó, khu vực Michigan, thành trì lâu đời của ngành công nghiệp ô tô, đã mất vị thế do các bang miền Nam hấp dẫn hơn. Theo phân tích dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động, số lượng việc làm trong lĩnh vực ô tô tại khu vực Great Lakes đã giảm 34% sau hai thập kỷ. Sự sụt giảm một phần là do các công ty ô tô ở Detroit đã cắt giảm quy mô và đóng cửa nhà máy trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và 2009. Trong khi đó, việc đầu tư nhà máy theo kế hoạch tại các bang miền Nam có thể bổ sung thêm ít nhất 40.000 công nhân cho ngành ô tô trong những năm tới.

Theo Quentin L. Messer, Giám đốc điều hành Tập đoàn Phát triển Kinh tế Michigan, khoản đầu tư của Ford vào Tennessee đã gây thêm áp lực cho Michigan trong việc cạnh tranh giành được hợp đồng đấu thầu. Tuy nhiên, với quyết tâm và nỗ lực không ngừng

Thị trấn ma hồi sinh nhờ cuộc cách mạng xe điện
Nguồn: https://cafef.vn/

Khoảng cách từ nhà máy Ford đến SUGA’s Diner chỉ là một quãng đường đi bộ ngắn, tuy nhiên, quán ăn này đã trở thành nơi quen thuộc của các công nhân xây dựng trong giờ nghỉ trưa. Với sàn nhà phủ đầy những vết giày bụi bặm của họ, SUGA’s Diner đã trở thành một biểu tượng của sự phát triển kinh tế tại Lesa và Brownsville.

Mặc dù việc xây dựng nhà máy Ford đã mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, nhưng cũng gây ra nhiều rắc rối mới. Gemnor Apex, một nhà sản xuất hóa chất trong khu vực, đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đủ lượng công nhân để vận hành hiệu quả. Tình trạng này sẽ còn tiếp diễn khi Ford thuê hàng nghìn công nhân để sản xuất xe tải điện và pin tại khu phức hợp nhà máy này.

Không chỉ vậy, việc tuyển dụng hàng nghìn công nhân có trình độ đủ cao cũng là một thách thức lớn. Để giải quyết vấn đề này, Lisa Drake – người đứng đầu bộ phận công nghiệp hóa xe điện của Ford cho biết, công ty cần phải tìm kiếm và thuê được nhân sự chất lượng cao, đảm bảo rằng họ hiểu được tầm quan trọng của cơ hội mà công ty đang cung cấp.

Để đáp ứng nhu cầu số lượng nhân sự lớn, thị trưởng Sterbinsky đã lên kế hoạch xây dựng một cộng đồng quy mô lớn, từ đầu tư vào nhà ở đến giáo dục. Việc xây dựng khoảng 5.000 ngôi nhà mới trong vòng một thập kỷ tới sẽ giúp khu vực này có thêm tới 10.000 cư dân.

Nguồn tham khảo: cafef.vn