Chuyện gì xảy ra nếu nước Đức không còn sản xuất ô tô?

Sẽ ra sao nếu nước Đức không còn sản xuất xe ô tô

Vào cuối năm 2022, Volkswagen đã trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới về doanh thu. Tuy nhiên, không có gì là không thể xảy ra, và ngay bây giờ, số phận của hãng đang đứng trước nguy cơ đe dọa. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến Volkswagen mà còn đặt ra thách thức đối với toàn ngành công nghiệp ô tô Đức.

Trong khi BMW và Mercedes-Benz cũng đang ở trong tình trạng tốt, các nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp ô tô Đức đang rất lo lắng về tương lai. Chỉ số niềm tin kinh doanh theo đo lường của Viện Ifo đã giảm trong 3 tháng liên tiếp tính đến tháng 7. Mái nhà đang cháy, CEO mới của Volkswagen, ông Thomas Schäfer đã cảnh báo đội ngũ quản lý công ty vào đầu tháng 7 về chi phí cao, nhu cầu giảm và cạnh tranh ngày càng tăng.

Có nhiều điểm giống nhau giữa tình hình hiện tại của Volkswagen và Nokia. Stephen Elop đã từng so sánh công ty của mình với một nền tảng đang cháy ngay sau khi nắm quyền lãnh đạo Nokia, sau đó là nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới. Trong trường hợp của Nokia, lời cảnh tỉnh đã muộn màng và mảng kinh doanh điện thoại di động đã phải được bán cho Microsoft sau một vài năm.

Trong trường hợp của Volkswagen, dù việc sụp đổ tương tự có thể không xảy ra trong tương lai gần, các số liệu khó khăn khiến nhiều người đặt câu hỏi về số phận của thương hiệu xe Volkswagen và tập đoàn mẹ cùng tên, sở hữu 9 thương hiệu khác cùng với cả ngành công nghiệp ôtô hùng mạnh của Đức. Do đó, Volkswagen cần phải đối mặt với thách thức và cải tổ để phát triển trong tương lai.

Trong thời điểm hiện tại, hãng xe Đức chính hãng phải đối mặt với những thách thức khốc liệt trong việc giành được chỗ đứng trên thị trường xe hơi tại Việt Nam. BYD, tập đoàn xe điện của Trung Quốc được Warren Buffett hậu thuẫn, đang chiếm dần thị phần của họ và làm suy yếu ảnh hưởng của Volkswagen. Hơn nữa, gần đây, hãng xe này đã không còn là thương hiệu xe bán chạy nhất tại Trung Quốc nữa khi bị BYD vượt mặt với doanh số bán xe cao hơn.

Sẽ thể nào nếu Đức không còn sản xuất xe
Nguồn: https://cafef.vn/

Giáo sư Yves Doz, chuyên gia quản lý chiến lược tại trường kinh doanh INSEAD của Pháp, tác giả cuốn sách về sự suy tàn của Nokia, đã chỉ ra rằng các nhà sản xuất ô tô Đức đang gặp phải những thách thức tương tự như Nokia. Bởi vì, họ đã nhận ra cần phải chuyển sang sản xuất xe điện ngay lập tức, nhưng lại gặp khó khăn trong việc thực hiện điều này.

Volkswagen là một trong những hãng xe lớn nhất thế giới về ô tô sử dụng động cơ đốt trong, vì vậy việc thay đổi để sản xuất xe điện là một thách thức lớn. Như cựu giám đốc điều hành của Volkswagen đã thừa nhận, đây là như yêu cầu một con voi quay lại.

Một trong những rào cản khiến Volkswagen chưa thể nhanh chóng tiến vào cuộc đua xe điện chính là sự bảo thủ. Khi các hãng xe châu Á đã bắt đầu phát triển các công nghệ thay thế để giảm khí thải của ô tô và tiến đến xe điện từ những năm 1990, Volkswagen vẫn tập trung vào động cơ đốt trong để kiếm tiền.

Rào cản thứ hai của Volkswagen là các mẫu ô tô được phát triển tại Đức cho người châu Âu, sau đó mới được chỉnh sửa để phù hợp cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, chiến lược này đã gặp phải nhiều vấn đề trong những năm qua, khi các đối thủ đến từ Mỹ và Nhật Bản đã áp dụng thành công chiến lược phù hợp với khách hàng Trung Quốc.

Ngày nay, khi các công ty ô tô nội địa Trung Quốc đã tung ra các công nghệ lái xe thông minh và tiên tiến, cùng với việc phát triển những mẫu xe điện mới, chiến lược cũ kỹ của Volkswagen trở nên phù hợp kém hơn trong bối cảnh thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Volkswagen đã sa thải hầu hết các giám đốc điều hành tại bộ phận phần mềm của mình, là một dấu hiệu đáng báo động. Các nhà sản xuất xe nội địa Trung Quốc như Li Auto, Xpeng và Nio đang phát triển nhanh chóng với công nghệ tiên tiến hơn và tính năng lái tự động gần hơn đến đại chúng. Tuy nhiên, Volkswagen đã không chủ động trong việc nắm bắt nhu cầu người tiêu dùng Trung Quốc về công nghệ hiện đại, dẫn đến khoảng cách lớn giữa sản phẩm của họ và sản phẩm của các công ty Trung Quốc.

Tờ Economist chỉ ra rằng, khó khăn của Volkswagen khiến niềm tin vào ngành công nghiệp ô tô Đức bị lung lay. Những vấn đề với phần mềm của Volkswagen cho thấy ngành công nghiệp ô tô Đức đang kìm hãm đất nước vì họ tập trung quá nhiều vào kỹ thuật cơ khí. Trong thế giới số hóa ngày càng phát triển, việc tạo ra những kỳ quan cơ học đắt tiền không còn đủ để giành được thị phần.

Ngành công nghiệp ô tô sẽ còn nhiều không gian cho các lựa chọn thay thế khi xe hơi không còn thống trị như trước. Các công ty khởi nghiệp sẽ nhận được nhiều vốn và ít trợ cấp hơn sẽ chảy vào lĩnh vực này. Theo ông Christoph Bornschein của TLGG, các thanh niên Đức hiện nay ít hơn trong việc học kỹ thuật cơ khí và nhiều người lựa chọn khoa học máy tính hơn. Do đó, các nhà nghiên cứu sẽ nỗ lực nhiều hơn vào việc phát triển các dịch vụ di động thay vì tạo ra bằng sáng chế liên quan đến ô tô.

Thị phần bán xe điện tại Trung Quốc nửa đầu năm 2023
Thị phần bán xe điện tại Trung Quốc nửa đầu năm 2023. Nguồn: https://cafef.vn/

Cách tiếp cận tự do đã rất hiệu quả với thành phố Eindhoven, Hà Lan. Trước đây, thành phố này từng bị thống trị bởi Philips – một khối công nghiệp điện tử lớn của thời kỳ ấy, tương tự như Wolfsburg là của Volkswagen, và hiện nay có hàng ngàn công ty nhỏ. Cũng như Espoo, quê hương của Nokia – công ty sản xuất thiết bị mạng viễn thông ngày nay, giờ đây tự hào có một hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển mạnh.

Chúng ta không thể phủ nhận rằng sản xuất ô tô đòi hỏi nguồn lực và thời gian đầu tư sâu xa hơn nhiều so với việc sản xuất các thiết bị điện tử phù du như điện thoại di động. Tuy nhiên, nếu ngành công nghiệp này dần suy giảm, các nhà cung cấp lớn như Bosch hay Continental sẽ tập trung vào việc hỗ trợ sản xuất ô tô cho các nhà sản xuất nổi tiếng như Tesla (trong những ngày đầu thành lập công ty ở California, Bosch được cho là đã cung cấp 80% giá trị gia tăng). Trong khi đó, các nhà cung cấp nhỏ hơn sẽ chuyên môn hóa và cung cấp dịch vụ, như nhiều công ty Mittelstand đã làm trước đây. Điều này có thể dẫn đến việc Đức sẽ ngừng sản xuất ô tô rẻ hơn và tập trung hơn vào việc sản xuất số lượng nhỏ những chiếc xe sang với biên lợi nhuận cao hơn. Thậm chí, Volkswagen cũng có thể chuyển đổi thành một nhà sản xuất theo hợp đồng, lắp ráp xe điện cho các thương hiệu khác, giống như Foxconn lắp ráp iPhone cho Apple.

Một số người trong và ngoài ngành đã tưởng tượng về một tương lai không có Volkswagen, ít nhất là như nó tồn tại ngày nay. Andreas Boes của ISF Munich, một tổ chức nghiên cứu khác, cho biết doanh nghiệp cần ngừng xây dựng các chiến lược của mình xung quanh ô tô, hướng đến đa dạng hóa sản phẩm để chuẩn bị cho những kịch bản bất định hơn trong tương lai. Các doanh nghiệp cần phải thích ứng để tồn tại và phát triển trong thị trường cạnh tranh

Nguồn: cafef.vn